NÂNG CAO HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ MẤT NGỦ BẰNG NHĨ CHÂM KẾT HỢP VỚI CÁC PHƯƠNG PHÁP KHÁC CỦA Y HỌC CỔ TRUYỀN VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TẠI KHOA CHÂM CỨU DƯỠNG SINH         Hiện tại  Khoa Châm Cứu Dưỡng Sinh  BV Y học cổ truyền  và Phục hồi chức năng Bắc Ninh ngoài việc dùng các bài thuốc có thành phần từ thảo dược thân thiện hơn với cơ thể, còn có các phương pháp không dùng thuốc như  xoa bóp, day ấn huyệt và nhất là châm cứu (đầu châm, nhĩ châm) đã được kiểm chứng qua các đề tài nghiên cứu khoa học tại Bệnh viện được Sở Y tế tỉnh thông qua, nghiên cứu đã được ứng dụng rất nhiều và đạt hiệu quả tốt trong điều trị mất ngủ được người bệnh tín nhiệm. Đặc biệt hiện nay mất ngủ cũng là một trong số di chứng của Hậu Covid-19 để lại cũng đang được ứng dụng điều trị và triển khai rộng rãi.

Một giấc ngủ ngon đã là khó với nhiều người, thế nên với những người đang trong giai đoạn hậu Covid-19 thì hầu như là bất khả thi. Việc khó ngủ, mất ngủ có thể là do sự lo âu về Covid-19, cũng có thể là do một số triệu chứng khác của hậu Covid-19 gây ra.

  1. Biểu hiện của khó ngủ, mất ngủ

Khó ngủ, mất ngủ là tình trạng rối loạn giấc ngủ,  khó đi vào giấc ngủ, thường xuyên bị thức giấc giữa đêm, giấc ngủ chập chờn, trằn trọc, thường thức dậy sớm và không thể ngủ lại được.

  1. Nguyên nhân mất ngủ hậu Covid-19

Khó ngủ, mất ngủ là tình trạng mà hầu hết bệnh nhân sau khi khỏi Coid-19 gặp phải. Có khoảng 40% bệnh nhân mất ngủ khi mắc Covid-19 lẫn hậu Covid-19. Nguyên nhân chủ yếu là do:

– Stress, lo lắng, đau buồn, mất mát do Covid-19 đặc biệt là những gia đình bị Covid-19 cướp đi mạng sống của người thân, điều đó đã ảnh hưởng đến giấc ngủ, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày.

– Thói quen ngủ của người bệnh sau khi khỏi Covid-19 cũng thay đổi do liên quan đến giãn cách xã hội, các vấn đề tâm lý trong cuộc sống thường ngày, về thu nhập hoặc lo  sợ bị biến chứng hậu Covid-19.

– Bên cạnh đó một số thuốc đã được sử dụng để điều trị Covid-19 cũng có thể ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ.

– Hoặc có thể là do triệu chứng hậu Covid-19 (ho, hụt hơi, khó thở..) kèm theo căng thẳng, lo âu khiến người bệnh dễ mất ngủ, hay tỉnh giấc, khó duy trì giấc ngủ.

  1. Tác hại thiếu ngủ do hậu Covid-19

Thiếu ngủ do tình trạng hậu Covid-19 kéo dài

Mất ngủ ban đêm gây ảnh hưởng đến hoạt động ban ngày và luôn làm người bệnh cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ giữa ban ngày, đồng thời rất khó tập trung. Từ đó dẫn đến nguy cơ té ngã, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, giảm hiệu quả trong công việc…

Ngoài ra, mất ngủ kéo dài còn có thể ảnh hưởng đến não bộ, tim mạch và toàn thân như bị rối loạn nhịp tim, suy tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp và xuất hiện các vấn đề tâm thần như lo âu, trầm cảm.

Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của cơ thể có thể bị ảnh hưởng xấu, làm cho cơ thể dễ bị nhiễm bệnh hơn, nhất là các bệnh nhiễm trùng. Đồng thời hệ chuyển hóa cũng bị rối loạn, tăng nguy cơ béo phì, thậm chí bị đái tháo đường.

  1. Lời khuyên cho người mất ngủ hậu Covid-19

Khi chứng mất ngủ kéo dài thì bạn không nên xem thường, cần có biện pháp khắc phục kịp thời. Tăng cường sức khỏe, phục hồi hệ thống miễn dịch của cơ thể.

  1. Điều trị

Điều trị mất ngủ phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây mất ngủ là nguyên phát hay thứ phát. Vì thế cần phối hợp đa phương pháp: thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống, vận động, học tập, làm việc không tốt ảnh hưởng đến giấc ngủ, liệu pháp tâm lý, thiền hoặc yoga trị liệu,… dùng thuốc hóa dược là phương án cân nhắc sau cùng vì các nhóm thuốc điều trị mất ngủ hiện nay thường dễ gây nghiện và có nhiều tác dụng phụ.

Hình ảnh nhĩ châm điều trị mất ngủ

Bác sỹ K.CCDS thực hiện nhĩ châm điều trị mất ngủ cho người bệnh

Tác giả: BS CKII Nguyễn Thị Mỹ Hạnh


TIN TỨC KHÁC