ĐIỀU TRỊ PHỤC HỒI HẬU COVID-19 BẰNG Y HỌC CỔ TRUYỀN VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNGHiện nay với vai trò là tuyến đầu ngành Y học cổ truyền và Phục hồi chức  năng Bắc Ninh của tỉnh bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 sau kết thúc cách ly y tế đến khám và điều trị các di chứng hậu Covid-19 bằng các phương pháp Y học cổ truyền kết hợp với  phục hồi chức năng.

(Hình ảnh Cổng số 01 Bệnh viện YHCT và PHCN Bắc Ninh)

Đại dịch Covid-19 bước qua năm thứ ba, số ca nghiêm trọng và tử vong đã giảm, song thế giới phải đối mặt với thách thức y tế khác – điều trị các di chứng do Covid-19. Hội chứng hậu Covid – là tình trạng bệnh nhân đã khỏi giai đoạn cấp tính nhưng các triệu chứng vẫn kéo dài trên 4 tuần kể từ lúc khởi phát. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ đợt bệnh cấp hoặc sau khi hồi phục bao gồm từ người không triệu chứng tới bệnh nhân rất nặng. Covid-19 không tấn công vào một cơ quan cụ thể nào mà nó tấn công vào tất cả các bộ phận trong cơ thể, nó để lại tổn thương sinh học nhiều tháng, thậm chí nhiều năm sau đó. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chia sẻ ba triệu chứng hậu Covid-19 phổ biến nhất là mệt mỏi, khó thở và rối loạn chức năng nhận thức. Những triệu chứng này có thể là những triệu chứng mới khởi đầu sau khi hồi phục Covid-19 hoặc dai dẳng kéo dài từ khi mới nhiễm bệnh. Ngoài ra, người từng là F0 báo cáo có hơn 200 vấn đề sức khỏe như khó thở, tim mạch, rối loạn tâm thần, rụng tóc, mất ngủ, mất mùi vị, đau xương khớp, viêm da, , rối loạn nội tiết, suy nhược cơ thể…

Ở Việt Nam tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp TP HCM trong tháng 1-2 năm 2022 đã tiếp nhận hơn 1.000 bệnh nhân khám do các vấn đề sức khỏe hậu Covid-19. Trong số bệnh nhân sau mắc Covid-19 đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, có 25% giảm hoạt động thể lực, 50-60% chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có tổn thương bất thường. Bệnh viện Thanh Nhàn mỗi ngày tiếp nhận khoảng 100 người đến khám di chứng Covid-19. Đa số người bệnh trên 60 tuổi, có bệnh nền, số ít rất trẻ, triệu chứng phổ biến là mệt mỏi, khó thở, hụt hơi, thể lực giảm nhiều, mất tập trung, rối loạn giấc ngủ, một số người bị rối loạn tiêu hóa. Ảnh hưởng của Covid đến mỗi người là khác nhau vì mỗi người có thể trạng khác nhau. Những người có bệnh nền thì Covid sẽ ảnh hưởng theo chiều hướng tác động mạnh hơn. Cho nên, chăm sóc sức khỏe hậu Covid luôn là vấn đề cần được quan tâm.

Chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh và tăng cường sức khỏe người dân. Với vai trò là tuyến đầu ngành Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng của tỉnh Bắc Ninh, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 sau kết thúc cách ly y tế đến khám và điều trị các di chứng hậu Covid-19 bằng các phương pháp y học cổ truyền kết hợp với  phục hồi chức năng. Bệnh nhân có thể được điều trị ngoại trú, nội trú hoặc nội trú ban ngày. Người bệnh được khám lâm sàng; thực hiện các dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng được tư vấn sức khỏe; tư vấn các phương pháp điều trị phù hợp với người bệnh.

Sảnh đợi khoa Khám bệnh đa khoa

Thế mạnh của YHCT với các bài thuốc sắc, chế phẩm YHCT, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt… điều trị hiệu quả 1 số triệu chứng mất ngủ, ho, đau nhức xương khớp, suy nhược cơ thể…

Châm cứu điều trị đau lưng

Kết hợp Phục hồi chức năng như:

– Áp dụng trị liệu oxy cao áp, laser nội mạch để phục hồi thể trạng, giảm chứng mệt mỏi, suy nhược cơ thể, mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, suy giảm khả năng tập trung chú ý.

Hình ảnh bệnh nhân trị liệu oxy cao áp

Hình ảnh Laser nội mạch

– Áp dụng các kỹ thuật về vật lý trị liệu khác như: nhiệt nóng – lạnh trị liệu, điện xung, từ trường, sóng ngắn, … giúp điều trị giảm đau, chống viêm, thư giãn cơ.

– Áp dụng các bài tập vận động, tập thở, tập với bóng, đặt tư thế, vỗ rung… cho những bệnh nhân có di chứng tổn thương về hô hấp như khó thở, hụt hơi, tức ngực; giúp kiểm soát nhịp thở, tăng độ bền và sức mạnh cơ hô hấp ở bệnh nhân hậu Covid.

Vỗ rung trên bệnh nhân

Ngoài ra còn hướng dẫn người bệnh tập dưỡng dinh, chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe tinh thần trong và sau khi ra viện.

Tác giả: Ths. Bs Nguyễn Thị Ngọc Ánh


TIN TỨC KHÁC